DEX phát triển nhanh hơn CEX nhưng Binance vẫn ghi nhận 171 triệu khách truy cập trong một tháng

Theo dữ liệu của Chainalysis, số lượng DEX tăng gấp đôi từ quý 1 năm 2019 đến quý 3 năm 2021, trong khi số lượng CEX vẫn giữ nguyên.

dex|cex

Một báo cáo mới của Chainalysis cho thấy số lượng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang tăng nhanh hơn tất cả các loại sàn giao dịch tiền điện tử khác. Nhưng dữ liệuSimilar Web cho thấy các sàn giao dịch tập trung còn xa mới không được ưa chuộng, với Binance đã có 171 triệu khách truy cập vào tháng 10.

Chainalysis đã xuất bản một báo cáo về các sàn giao dịch tiền điện tử vào ngày 11 tháng 11 và cung cấp một phân tích bằng cách chia nhỏ các sàn giao dịch theo mô hình kinh doanh của họ bao gồm DEX, CEX, các nhà môi giới giao ngay (OTC), các nền tảng phái sinh và các sàn giao dịch rủi ro cao với những yêu cầu tối thiểu về xác thực khách hàng (KYC).

Theo dữ liệu, số lượng DEX từ quý 1 năm 2019 đến quý 3 năm 2021 đã tăng hơn 100% lên khoảng 205 tính đến tháng 6 năm nay. Trong khi đó, số lượng CEX tạm thời tăng từ khoảng 100 lên 120, trước khi giảm trở lại vùng 100 trong khung thời gian đó.

Số lượng các nhà môi giới OTC cũng tăng đáng kể, tăng khoảng 50% để đạt mốc 150 vào quý 3 năm 2021. Số lượng các sàn giao dịch phái sinh tăng nhẹ lên khoảng 125 vào năm 2019 và về cơ bản đã được giữ vững tại khu vực kể từ đó. Trong khi các sàn giao dịch có rủi ro cao đã bùng nổ trong khoảng giữa năm 2020 lên khoảng 150, trước khi giảm mạnh xuống dưới 100 vào quý 3 năm 2021.

sàn giao dịch tiền điện tử
Sự tăng trưởng của các sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động. Theo: Chainalysis

“Tất nhiên, số lượng sàn giao dịch tích cực trong mỗi danh mục không phải là cách duy nhất để đánh giá tình trạng của các danh mục đó. Rốt cuộc, các doanh nghiệp tiền điện tử không chỉ đơn giản là cố gắng tồn tại - họ cần phải phát triển cơ sở người dùng và khối lượng giao dịch của mình để trở nên cường thịnh”, báo cáo cho biết.

Bức tranh càng trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta có thêm nhiều chi tiết hơn, và tích hợp quy mô của các sàn, sự hỗ trợ cho chuyển đổi tiền fiat. Các DEX lớn là nhóm tăng trưởng cao nhất, trong khi các OTC lớn, các sàn giao dịch chuyển đổi tiền fiat, và các sàn giao dịch phái sinh lớn ghi nhận tăng trưởng khiêm tốn. 

Tuy nhiên, khắp các nhóm, số lượng các sàn giao dịch nhỏ đã giảm. Nó cho thấy thị trường sàn giao dịch không còn hỗ trợ cho những người chơi ở một phạm vi nhỏ hẹp. Bài học là gì? Các sàn giao dịch cần tìm kiếm những người sử dụng rộn  g lớn, hoặc một số lượng nhỏ của các nhà giao dịch quy mô lớn để duy trì hoạt động.

@chainalysis

Chainalysis nhấn mạnh rằng sự phổ biến ngày càng tăng của DEX trong hai năm qua đồng thời với “sự phát triển bùng nổ của danh mục DeFi nói chung”. Công ty nhấn mạnh rằng tổng giá trị mà DEX nhận được đã tăng từ khoảng 10 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2020 lên mức cao nhất là 368 triệu đô la vào tháng 5 năm 2021, đánh dấu mức tăng khoảng 3579%.

Binance vẫn là đối thủ hàng đầu

Mặc dù phải đối mặt với sự giám sát gắt gao và phản đối từ các cơ quan quản lý trên toàn cầu trong những tháng gần đây, dữ liệu cho thấy sàn giao dịch tập trung Binance vẫn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Theo dữ liệu từ  Similar Web do Finbold tổng hợp, Binance có lưu lượng truy cập web nhiều nhất trong số tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 10 với tổng số 171 triệu người truy cập. Con số này thể hiện mức tăng 12% so với tháng trước. Coinbase đứng thứ hai với 91 triệu người truy cập vào tháng trước và có lưu lượng truy cập tăng 31% so với tháng trước.

Đáng chú ý là sàn giao dịch phổ biến thứ ba là PancakeSwap, một DEX hoạt động trên Chuỗi thông minh Binance, với 25 triệu khách truy cập và tăng 14% so với tháng trước. Trong khi Bybit đứng ở vị trí thứ 4 với 24 triệu (giảm 8% so với tháng 9).

Dữ liệu của Coingecko cho thấy Binance đang vượt xa các đối thủ cạnh tranh về số lượng, với nền tảng đạt hơn 33,3 tỷ đô la trong 24 giờ qua. Con số đó lớn hơn gấp 5 lần so với tổng số Coinbase xếp thứ hai, vốn đã tạo ra 24 khối lượng trị giá 6,6 tỷ đô la.

Vào thứ Năm, Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng các cựu giám đốc điều hành Binance ước tính rằng công ty có thể có giá trị lên tới 300 tỷ đô la như một công ty giao dịch công khai. Không rõ khi nào hoặc bằng cách nào Binance sẽ ra mắt công chúng, vì nó không có trụ sở chính thức. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Changpeng Zhao cho biết vào tháng 9, chi nhánh Binance của Hoa Kỳ đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2024.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard