Hơn 60 quốc gia đã tham gia cuộc đua xây dựng kỹ thuật số

Việc sử dụng tiền mặt đang giảm dần. Trở lại năm 2011, hơn 50% giao dịch ở Mỹ liên quan đến tiền mặt. Con số này đã giảm xuống 28% trong 10 năm. Đại dịch Covid 19 đã làm gia tăng quá trình chuyển đổi không dùng tiền mặt khi ngày càng có nhiều người áp dụng thanh toán không tiếp xúc.

tiền kỹ thuật số|CBDC

Thanh toán không dùng tiền mặt có nghĩa là sử dụng ngân hàng và các công ty thanh toán tư nhân cho các giao dịch đi kèm với sự chậm trễ và phí. Nó cũng loại trừ 5,4% hoặc 7,1 triệu người Mỹ không có ngân hàng. Điều này đã buộc Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác phải suy nghĩ về tiền tệ kỹ thuật số, khi sẽ thúc đẩy sự hòa nhập tài chính. Điều thú vị là không chỉ có nhiều quốc gia bắt đầu khám phá việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, ngay cả một số thành phố lớn cũng đã làm như vậy. Một trong những ví dụ như vậy là Miami và MiamiCoin của họ được dự đoán sẽ tăng gấp đôi giá trị trong năm tới.

Tạo tiền tệ kỹ thuật số

Hiện tại, hệ thống thanh toán kỹ thuật số được kiểm soát bởi các ngân hàng và các công ty tư nhân khác. Ngay cả những ứng dụng cho phép mọi người gửi và nhận tiền cũng yêu cầu liên kết với tài khoản ngân hàng. Tiền tệ kỹ thuật số cung cấp các giao dịch không phức tạp, không bị trả chậm và chi phí thấp.

Về mặt lý thuyết, các loại tiền kỹ thuật số hoạt động giống như tiền mặt nhưng không có yêu cầu giới thiệu, phí giao dịch và sự chậm trễ. Tiền vẫn nằm trong ví do ngân hàng trung ương kiểm soát bên ngoài hệ thống ngân hàng tư nhân. Những người không có ngân hàng và thiếu ngân hàng dễ tiếp cận hơn và có thể giúp làm cho nền kinh tế kỹ thuật số hiệu quả, nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn.

Động lực để phát triển Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) rất khác nhau. Đối với các quốc gia có dân số không có ngân hàng lớn, tiền tệ kỹ thuật số quốc gia có thể giúp thúc đẩy sự bao gồm tài chính. Một số muốn xúc tiến các giao dịch xuyên biên giới trong khi những người khác muốn duy trì sự thống trị của tiền tệ của họ. Đây cũng là một cách hoàn hảo cho một quốc gia giám sát các giao dịch của mình và hạn chế phạm vi tiếp cận rộng rãi của hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Một thách thức đáng kể mà các loại tiền kỹ thuật số phải đối mặt là các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư. Tiền điện tử dễ bị hack. Tuy nhiên, có một cách để giải quyết vấn đề này. Một trong những giải pháp là làm cho hệ thống tiền tệ kỹ thuật số mã nguồn mở thông qua một API mở.

Hơn 60 quốc gia đang trong giai đoạn phát triển thay đổi

Trình theo dõi CBDC đã tổng hợp một danh sách các quốc gia ở các giai đoạn phát triển CBDC khác nhau.

Bahamas dẫn đầu nhóm, đã ra mắt CBDC của họ vào tháng 10 năm 2020 với tên gọi Sand Dollar, tiếp theo là Nigeria. Khoảng 13 quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm, bao gồm Ghana, Trung Quốc, UAE, Singapore. Nhật Bản, Hồng Kông, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Ukraine đang trong giai đoạn chứng minh ý tưởng.

Phần còn lại bao gồm Kenya, Anh, Mỹ, Nam Phi đang nghiên cứu phát triển các loại tiền kỹ thuật số quốc gia.

Cần lưu ý rằng một số quốc gia đang phát triển nhiều hơn một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia. Ví dụ, Canada đang thử nghiệm Jasper trong khi nghiên cứu về eDolar. Tương tự, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang thử nghiệm e-CNY và nghiên cứu CBDC của Trung Quốc.

Các dự án đã ra mắt

Bahamas là quốc gia đầu tiên chính thức ra mắt CBDC. Sand Dollar là một phiên bản kỹ thuật số của Đô la Bahamian do ngân hàng trung ương phát hành thông qua các tổ chức tài chính được ủy quyền. Người dùng có thể sử dụng tiền kỹ thuật số thông qua ví kỹ thuật số có thể chuyển đổi hoặc thẻ thanh toán vật lý. Nigeria là quốc gia gần đây nhất ra mắt CBDC của họ thông qua quan hệ đối tác với Bitt Inc., điều này cũng đã giúp ngân hàng trung ương Đông Caribe ra mắt đồng tiền kỹ thuật số “DCASH” của họ vào tháng 4.

Tiền tệ kỹ thuật số trong giai đoạn thí điểm

Một số quốc gia đang thử nghiệm với các loại tiền kỹ thuật số của họ. Điều này có nghĩa là họ đã phát triển các loại tiền kỹ thuật số và đang thử nghiệm chúng trong môi trường thực tế. Trung Quốc đang đi đầu trong các quốc gia chạy đua để tung ra CBDC, khi nước này thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (eCNY) ở các thành phố lớn như Thượng Hải trước khi triển khai chính thức. JD.com, một công ty Thương mại điện tử, đã trở thành công ty đầu tiên chấp nhận Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Bằng chứng về Khái niệm / Phát triển

Đây là giai đoạn nâng cao, cho thấy bằng chứng về khái niệm CBDC được công bố. Thụy Điển là một trong những quốc gia phát hành tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hậu thuẫn trong một nền kinh tế lớn. Riksbank, ngân hàng trung ương của đất nước, đã làm rõ rằng tiền kỹ thuật số hoàn toàn khác với các loại tiền điện tử thông thường như Bitcoin. Mặc dù được phát triển trên mạng blockchain, nhưng nó được thiết kế để thay thế krona vật lý. Trong khi Thụy Điển nằm trong khu vực đồng euro, nước này vẫn giữ tiền tệ của mình và không sử dụng đồng euro.

Các quốc gia đang nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số

Phần lớn các quốc gia đang trong quá trình phát triển tiền tệ kỹ thuật số đều đang trong giai đoạn này. Họ đã thực hiện nghiên cứu thăm dò đầu tiên về CBDC. Các quốc gia bao gồm UAE, Rwanda, Guatemala, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Na Uy.

Chỉ có 5 quốc gia đã hủy bỏ việc phát triển CBDC, bao gồm Tunisia, Haiti, Đan Mạch, Ecuador và Phần Lan.

Phần kết luận

Các quốc gia khác nhau đang tham gia chuyến tàu tiền tệ kỹ thuật số bằng cách phát triển phiên bản kỹ thuật số của riêng họ cho đồng tiền vật chất. Các loại tiền kỹ thuật số này khác với các loại tiền điện tử thông thường và mục đích duy nhất của chúng là tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ fiat của quốc gia. Chúng không được thiết kế để giao dịch hoặc đầu tư. Nhưng chúng được phát triển thông qua một mạng lưới blockchain giúp chúng an toàn, nhanh chóng và có phí giao dịch thấp. Mặc dù chỉ có một số quốc gia ra mắt tiền tệ, nhưng nhiều quốc gia dự kiến ​​sẽ tham gia vì tiền kỹ thuật số có thể trở thành nhu cầu thiết yếu đối với tất cả các quốc gia trong tương lai.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn