Mạng Bitcoin nâng cấp phân tách mềm Taproot

Taproot soft fork giới thiệu khái niệm về Cây cú pháp trừu tượng Merkelized (Merkelized Abstract Syntax Tree - MAST) để cải thiện khả năng viết tập lệnh và quyền riêng tư của mạng Bitcoin.

Bitcoin|Taproot

Mạng Bitcoin (BTC) đã kích hoạt thành công soft fork Taproot sau sự đồng thuận 90% từ các thợ đào và nhóm khai thác giữa các khối 709.488 và 709.632. Sự kiện quan trọng đánh dấu sự nâng cấp lớn đầu tiên cho Bitcoin kể từ tháng 8 năm 2017, chứng kiến ​​sự ra mắt của giải pháp lớp hai hàng đầu của Bitcoin, Lightning Network và Segregated Witness (SegWit).

Nâng cấp Taproot nhằm mục đích cải thiện khả năng viết tập lệnh và quyền riêng tư của mạng Bitcoin. Để làm được điều này, soft fork giới thiệu khái niệm Cây cú pháp trừu tượng Merkelized (MAST). Theo một trang web dành riêng cho Taproot do nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Hampus Sjöberg điều hành:

“[MAST] có thể giúp làm cho các hợp đồng thông minh hiệu quả và riêng tư hơn bằng cách chỉ tiết lộ các phần có liên quan của hợp đồng khi chi tiêu.”

Sjöberg chỉ ra rằng việc kích hoạt Taproot cho thấy rằng Bitcoin có thể thực hiện nâng cấp mạng một lần nữa, điều này cực kỳ quan trọng đối với tuổi thọ của mạng Bitcoin. “Tôi nghĩ đó là chiến thắng lớn nhất,” anh nói thêm.

Sjöberg, người cũng là nhà phát triển của ví Bitcoin Lightning, Blixt, tin rằng bản nâng cấp Taproot cho phép khám phá các khả năng ngoài chuỗi, để không đặt quá nhiều gánh nặng lên các nút Bitcoin của mạng.

Taproot là một phân tách mềm 100 năm. Hợp nhất mọi hợp đồng và trường hợp sử dụng dưới một loại giao dịch đơn nhất "Pay to Taproot" sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho một blockchain mạnh mẽ và có thể thay thế hơn. Đó là lý do bạn thực hiện nó, là lý do bạn thiết kế một blockchain.

Ngoài ra, Sjöberg tin rằng MAST cũng có thể giúp cải thiện quyền riêng tư của Mạng Lightning cũ hơn "nếu việc triển khai Lightning chọn áp dụng Taproot." Các nhà phát triển của các triển khai nút Lightning Network khác nhau đã gặp nhau ở Zurich, Thụy Sĩ chỉ vài tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh LN 2021 để thảo luận về các lộ trình nâng cấp khả thi:
“Một trong những điều đã được thảo luận trong cuộc họp là liệu tốt nhất nên nâng cấp Lightning theo từng lần nhỏ hay thực hiện nó như một gói lớn.”
Hơn nữa, Sjöberg giải thích cách các kênh thanh toán trong các trường hợp bình thường có thể không thể phân biệt được với các giao dịch thông thường bằng cách sử dụng Taproot cho Lightning Network:
“Không thể biết liệu một giao dịch Taproot chỉ là một khoản thanh toán thông thường hay nó thuộc về một kênh Lightning. Điều này rất quan trọng đối với khả năng thay thế và do đó khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin ”.
Sự kích hoạt thành công của Taproot là nhờ vào Speedy Trial, một phương pháp triển khai soft fork yêu cầu 90% thợ đào báo hiệu việc triển khai nâng cấp. Theo giải thích của Sjöberg, “phương pháp báo hiệu hoạt động trong các giai đoạn của khối 2016, có nghĩa là trong khoảng thời gian khối 2016, 90% hoặc 1815 khối của năm 2016 phải báo hiệu cho sự sẵn sàng.”

Trở lại vào tháng 6 năm 2021, các thợ đào Bitcoin lần đầu tiên đạt được sự đồng thuận 90% và Sjöberg đã tweet thông báo:
Tuy nhiên, bản nâng cấp Taproot cũng đánh dấu sự kết thúc của việc triển khai Speedy Trial. Và các nâng cấp trong tương lai cho mạng Bitcoin sẽ yêu cầu cung cấp các phương pháp triển khai soft fork mới. "Taproot mở ra một thế giới nhiều khả năng, nhưng điều đầu tiên mà cá nhân tôi muốn thấy là một giao dịch" MuSig 2". "Chia sẻ lời khuyên cho các nhà phát triển Bitcoin đồng nghiệp, Sjöberg nói:

“Mặc dù chúng ta không nên coi bất cứ điều gì là hiển nhiên đối với Bitcoin, nhưng cá nhân tôi muốn cuối cùng coi“ Tổng hợp chữ ký đầu vào chéo ”như là một soft fork trong tương lai cho Bitcoin.”

Trong gần 13 năm tồn tại của Bitcoin, mạng lưới Bitcoin đã trải qua nhiều lần phân nhánh cứng và mềm do cộng đồng định hướng. Trong khi bản nâng cấp Taproot vẫn chưa chứng tỏ được giá trị của nó trong thời gian tới, Lightning Network tiếp tục đạt được những tầm cao mới.

Vào ngày 28 tháng 9, Lightning Network đã chứng kiến ​​sự gia tăng 160% về số lượng nút trong khoảng thời gian 12 tháng cùng với sự tăng vọt 170% về số lượng kênh kể từ tháng 1 năm 2021.

Kể từ ngày 11 tháng 11, dung lượng mạng của Bitcoin trước khi diễn ra soft fork Taproot ở mức cao nhất mọi thời đại là 3.220 BTC, gần trị giá 210 triệu đô la.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard