Metaverse: 5 diều cần biết - và nó có thể có ý nghĩa gì đối với bạn?

Sau khi Facebook đổi tên thành Meta, phản ánh sự tập trung của họ vào “metaverse”, Microsoft hiện cũng đã thông báo nó sẽ ra mắt vào không gian này.

Metaverse| thực tế ảo

Meta đã đề xuất rằng metaverse cuối cùng sẽ cho phép chúng ta tham gia vào các bối cảnh giáo dục, công việc và xã hội, trong khi Microsoft hiện đang tập trung đặc biệt vào lĩnh vực văn phòng ảo.

Nhưng thực sự thì metaverse là gì và chúng ta nên tin rằng tầm nhìn được giới thiệu cho chúng ta ở mức độ nào sẽ thực sự trở thành trọng tâm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

Bản thân ý tưởng không phải là mới. Tác giả khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đã đặt ra thuật ngữ “metaverse” trong cuốn tiểu thuyết mạng Snow Crash năm 1992 của mình, trình bày một thế giới ảo 3D. Trong đó mọi người, được thể hiện như hình đại diện, có thể tương tác với nhau và các tác nhân thông minh nhân tạo.

Như với bất kỳ tầm nhìn lớn nào về tương lai chưa tồn tại, nhiều người đã cố gắng đóng dấu các định nghĩa của riêng họ vào metaverse. Nếu ý tưởng là mới đối với bạn, có thể giúp bạn hiểu một số đặc tính mà bạn có thể mong đợi từ một metaverse.

1. Thế giới ảo: theo tôi đây là đặc điểm quan trọng nhất của metaverse. Bạn có thể khám phá nó bằng máy tính, bảng điều khiển trò chơi, thiết bị di động, công nghệ có thể đeo hoặc thiết bị khác, trải nghiệm đồ họa 3D và âm thanh trong suốt quá trình. Ý tưởng là điều này làm cho bạn cảm thấy hiện diện nhiều hơn trong metaverse, và có lẽ ít xuất hiện hơn trong thế giới hàng ngày (nơi cơ thể bạn vẫn tồn tại).

2. Thực tế ảo. Bạn cần một tai nghe thực tế ảo cho việc này. Ý tưởng ở đây là bạn trở nên đắm chìm trong thế giới ảo, vì vậy bạn cảm thấy sự hiện diện nhiều hơn. Ít nhất là cho đến khi bạn chạm vào một thứ gì đó vẫn còn trong thế giới hàng ngày, chẳng hạn như bàn cà phê.

3. Những người khác. Metaverse là xã hội. Có rất nhiều người khác ở đó, được thể hiện như hình đại diện. Một số hình đại diện này có thể là bot, tác nhân ảo và biểu hiện của trí tuệ nhân tạo. Bạn có thể đi chơi với những người khác hoặc thậm chí làm mọi việc cùng nhau. Khía cạnh xã hội có thể sẽ là trọng tâm trong metaverse của Facebook do lịch sử của nó là một mạng xã hội.

Người hâm mộ Metaverse và một số nhà nghiên cứu tin rằng giao tiếp có thể tự nhiên hơn so với hội nghị truyền hình. Bởi vì ví dụ: bạn có thể sử dụng ánh mắt để cho biết bạn đang nói với ai (hình đại diện của bạn có thể quay đầu để nhìn người khác). Hình đại diện của bạn cũng có thể đi qua và ngồi cạnh hình đại diện của người khác để bắt đầu cuộc trò chuyện.

4. Tính bền bỉ. Điều này có nghĩa là thế giới ảo luôn sẵn sàng bất cứ khi nào bạn muốn ghé thăm. Bạn có thể thay đổi nó bằng cách thêm các tòa nhà ảo mới hoặc các đối tượng khác và quan trọng là những thay đổi vẫn còn nguyên giá trị trong lần tiếp theo bạn ghé thăm. Bạn có thể nhận nơi cư trú và sở hữu một chút của nó. Metaverse sẽ dựa trên nội dung do người dùng tạo - những sáng tạo kỹ thuật số và những câu chuyện cá nhân của bạn - giống như cách mà phương tiện truyền thông xã hội làm ngày nay.

5. Kết nối với thế giới thực. Trong một số hình dung về metaverse, những thứ ảo trong thế giới ảo thực sự đại diện cho những thứ thật trong thế giới thực. Ví dụ: bạn có thể bay một máy bay không người lái ảo trong metaverse để điều khiển một máy bay không người lái thực tế trong thế giới thực. Mọi người nói về thực và ảo như là "cặp song sinh kỹ thuật số".

Tôi có thể làm gì trong metaverse, và còn bao lâu nữa?

Các tập đoàn khác nhau có thể sẽ có tầm nhìn riêng của họ hoặc thậm chí là phiên bản địa phương của metaverse, nhưng giống như internet, tất cả chúng sẽ được kết nối với nhau, vì vậy bạn có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Có khả năng một số thứ sẽ trở nên hấp dẫn và thực tế ngay lập tức hơn những thứ khác. Chơi trò chơi có vẻ là một bước nhảy vọt hợp lý, vì nhiều game thủ đã thích chơi trò chơi trực tuyến và một số trò chơi, ở một mức độ nào đó, đã tham gia vào metaverse (hãy nghĩ lại các đặc điểm ở trên).

Ý tưởng có thể giao lưu hoặc gặp gỡ với những người khác và cảm thấy như bạn đang thực sự ở đó với họ, cũng rất hấp dẫn - đặc biệt là trong thời đại đại dịch ngày nay.

Chúng ta chưa có ý tưởng đặc biệt rõ ràng về các dịch vụ metaverse của Meta. Trong thông báo về việc đổi thương hiệu, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã đề cập đến các khả năng khác nhau. Bạn có thể xuất hiện trong một cuộc họp thực dưới dạng ảnh ba chiều hoặc chơi cờ với ai đó trên khắp thế giới trên một bàn cờ ảo chồng lên thế giới thực.

metaverse
Metaverse có thể đại diện cho tương lai kỹ thuật số của chúng ta không? Không cần thiết. Zhuravlev Andrey / Shutterstock

Tầm nhìn của Facebook về metaverse giống như giao diện tương lai của chúng ta với Internet. Nhưng liệu một ngày nào đó chúng ta có thể truy cập tất cả các dịch vụ internet thông qua thế giới ảo 3D và tai nghe thực tế ảo hay không vẫn còn phải xem.

Tai nghe dường như vẫn là một công nghệ riêng biệt, mặc dù nhiều tập đoàn lớn nỗ lực đưa chúng ra thị trường trong những năm gần đây, bao gồm cả Facebook với việc mua Oculus.

Có thể Facebook sẽ cần phải làm điều này trong một thời gian dài và tầm nhìn của họ về metaverse vẫn còn nhiều năm nữa để trở thành một thực tế (ảo).

Một quan sát cuối cùng

Tầm nhìn ban đầu của Stephenson về metaverse rất thú vị, nhưng cũng có đầy khả năng gây hại cho cả trực tuyến và thế giới thực, từ nghiện ngập, tội phạm, đến sự xói mòn các thể chế dân chủ. Điều thú vị là, metaverse của Stephenson chủ yếu thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn.

Với những căng thẳng hiện tại giữa các công ty công nghệ lớn và các chính phủ trên toàn thế giới về quyền riêng tư, quyền tự do ngôn luận và những tác hại trực tuyến, chúng ta nên nghiêm túc xem xét loại metaverse mà chúng ta muốn tạo và ai có thể tạo, sở hữu và điều chỉnh nó.

Theo cryptonews

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn