Mỹ thu giữ 3,5 tỷ USD liên quan đến gian lận tiền điện tử năm 2021

Theo một báo cáo hàng năm do Sở Thuế vụ (Mỹ) phát hành, Đơn vị Điều tra Hình sự đã thu giữ 3,5 tỷ đô la từ các cuộc điều tra gian lận liên quan đến tiền điện tử vào năm tài chính 2021, làm nổi bật cách ngành công nghiệp đang phát triển cũng đã gây ra sự gia tăng sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử

Theo IRS-CI, tội phạm liên quan đến tiền điện tử chiếm 93% tổng số tiền bị tịch thu trong năm nay. Chỉ số mới nhất cho thấy những kẻ lừa đảo và gian lận đã phát hiện ra một phương pháp để kiếm lợi từ sự phổ biến ngày càng tăng của tiền kỹ thuật số.

Mặc dù năm 2021 vẫn chưa kết thúc, nhưng số tiền bị thực hiện thông qua các vụ vi phạm và gian lận tiền điện tử trong năm nay được dự đoán sẽ vượt qua các năm trước. Lời giải thích rõ ràng nhất là, theo thống kê, loại tài sản này đã tăng hơn gấp đôi giá trị.

Theo Chainalysis, một doanh nghiệp phân tích blockchain, các khoản tiền bất hợp pháp bằng tiền điện tử chỉ chiếm dưới 1% tổng số giao dịch tiền điện tử, ngụ ý rằng tiền điện tử được sử dụng cho các hành vi phạm pháp ít hơn đáng kể so với một số người gièm pha đã tuyên bố. Tuy nhiên, với giá trị thị trường khoảng 3 nghìn tỷ đô la, con số 1% đó tương ứng với ít nhất 20 tỷ đô la trong các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp.

Đơn vị CI của cơ quan thuế vẫn là một trong những đội thực thi pháp luật lớn nhất và lâu đời nhất hoạt động trong lĩnh vực này. Các vụ án lớn đầu tiên của đơn vị bao gồm việc tịch thu hàng tỷ đô la tài sản từ chợ ma túy trực tuyến Silk Road, cũng như vụ vi phạm năm 2013 đối với Mt.GOX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Jarod Koopman, giám đốc điều hành pháp y không gian mạng của IRS, nói với Yahoo Finance vào đầu tháng này rằng tất cả đều là các cuộc điều tra rửa tiền và đó vẫn là một phần trong danh mục tội phạm của chúng tôi. Theo định nghĩa, tiền điện tử là tiền. Chúng tôi có liên quan đến bất kỳ tội phạm nào mà tiền là yếu tố cơ bản.

Tài chính phi tập trung đã phải chịu một số lượng không cân đối của các hoạt động tội phạm. Theo một phân tích mới từ công ty khởi nghiệp phân tích blockchain Elliptic, thiệt hại do gian lận và trộm cắp DeFi sẽ đạt tổng cộng 10,5 tỷ đô la vào năm 2021. Không giống như các sáng kiến ​​ngân hàng hoặc tiền điện tử tập trung truyền thống, giao thức DeFi cung cấp cho tin tặc một số lượng cơ hội truy cập lớn hơn nhiều.

Tất cả những gì họ cần là một lỗ hổng hợp đồng thông minh duy nhất, Koopman nói thêm. Anh ấy tiếp tục nói rằng DeFi là một phần của ngành công nghiệp tiền điện tử mà IRS-CI gần đây đã thể hiện rất nhiều sự quan tâm. Vụ trộm 600 triệu đô la từ nền tảng Poly Networkkhoản lỗ 180 triệu đô la do lỗ hổng trên Mạng PAID là hai cuộc tấn công DeFi đáng chú ý.

Chainalysis và các doanh nghiệp pháp y Blockchain khác như CipherTrace và Elliptic cung cấp thành phần phần mềm hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan chính phủ khác trong các cuộc điều tra tiền điện tử của họ. Các công cụ này hỗ trợ kết nối luồng giao dịch trên các mạng thanh toán bitcoin. 

Mặc dù các giả định không phải lúc nào cũng đúng, nhưng Koopman tin rằng chương trình đã được chứng minh là rất quan trọng đối với các hoạt động thực thi pháp luật. Theo Koopman, IRS-CI đang mở rộng quy mô tập trung vào bitcoin của mình. Chỉ riêng tỷ lệ thu giữ thành công của đơn vị đã chứng minh lý do tại sao loại tài sản này ngày càng trở nên quan trọng đối với họ.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn