Nâng cấp Taproot của Bitcoin được kỳ vọng, đây là những gì bạn cần biết

Taproot sẽ mang các hợp đồng thông minh sang bitcoin và giải phóng hoàn toàn sức mạnh của Mạng Lightning đồng thời tăng cường bảo vệ quyền riêng tư.

Taproot|Bitcoin

  • Lần nâng cấp lớn đầu tiên cho mạng Bitcoin kể từ năm 2017 xảy ra vào cuối tuần qua
  • “Bitcoin Core hiện đã chính thức hết phiên bản beta! 🚀 “, nhà phát triển Bitcoin Matt Whitlock đã viết trong một cuộc thảo luận về phiên bản mới 22.0

Mạng Bitcoin đã kích hoạt Taproot, một trong những bản cập nhật quan trọng nhất kể từ năm 2017, khi Segregated Witness, còn được gọi là “SegWit,” lần đầu tiên được tích hợp để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của bitcoin.

Bản nâng cấp nhằm giải quyết vấn đề năm 2021 của mạng bitcoin, đó là khả năng lập trình.

Với sự tăng trưởng giống như bùng nổ của kỷ Cambri của tài chính phi tập trung (DeFi) trong năm ngoái, nơi tổng giá trị khóa của nó tăng vọt lên gần 100 tỷ đô la, bitcoin thực sự đứng ngoài lề. Chắc chắn, bitcoin có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp thông qua trình bao bọc Ethereum, nhưng việc thiếu khả năng lập trình của Bitcoin đồng nghĩa với việc nó phụ thuộc vào các dự án này để tiếp cận thị trường DeFi.

Tapscript, ngôn ngữ lập trình của Taproot, sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này. Mặc dù không mạnh bằng các ngôn ngữ lập trình có sẵn trên Máy ảo Ethereum, nhưng nó lại vượt xa ngôn ngữ kịch bản nguyên thủy hiện có sẵn cho mạng Bitcoin.

Một mốc quan trọng của Bitcoin Core

Việc quản lý Bitcoin Core - để tránh nhầm lẫn, chúng ta gọi về mặt kinh điển chỉ đơn giản là 'Bitcoin' - là một quá trình chậm và có cân nhắc. Trên thực tế, bản nâng cấp Taproot đánh dấu một sự thay đổi rõ ràng trong lịch sử Bitcoin: số phiên bản của nó. Mặc dù bản phát hành ban đầu của v0.1 đã được phát hành vào ngày 8 tháng 1 năm 2009, 12 năm qua đã chứng kiến ​​số phiên bản tăng lên chỉ 0,21.1. Với tốc độ đó, Bitcoin sẽ không đạt được phiên bản 1.0 cho đến cuối những năm 2060!

Thay vào đó, những người đóng góp cốt lõi của dự án đã đạt được đồng thuận vào cuối năm 2020 để gọi phiên bản kích hoạt vào ngày chủ nhật là v22.0. Cơ sở lý luận từ người đề xuất ban đầu rất đơn giản. “Thành thật mà nói, tôi chỉ mệt mỏi với việc tất cả mọi người yêu cầu‘ 1.0 ’mà có thể điều này sẽ khiến họ im lặng. Bỏ qua toàn bộ nội dung 1.0 và chuyển thẳng đến phiên bản 22.0! ” anh viết vào ngày 22 tháng 10 năm 2020.

Sau hơn một tháng thảo luận, vào thời điểm bitcoin được giao dịch với giá khoảng 18.500 đô la, nhà phát triển Matt Whitlock đã thu hút sự chú ý với một bình luận có vẻ như đã biết trước khi nhìn lại:

“Tôi rất ngạc nhiên khi không ai đề cập đến ngụ ý rõ ràng ở đây: Bitcoin Core hiện đã chính thức hết phiên bản beta! 🚀… Việc nâng số phiên bản lên một giá trị lớn hơn 1.0 sẽ gửi tín hiệu rằng phần mềm hiện đã sẵn sàng cho thời gian chính thức. ”

Một bước nhỏ nhưng là một bước phản ánh sự trưởng thành của một mạng lưới hiện đảm bảo tài sản BTC trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la.

Học hỏi từ quá khứ

Kể từ năm 2017, các bộ công cụ phân tích có sẵn để theo dõi chuyển động và dòng chảy của BTC đó trên mạng Bitcoin cũng đã tăng đáng kể về tính sẵn có và mức độ chi tiết. Nansen, đã đóng vòng kêu gọi vốn 12 triệu đô la vào mùa hè này, cung cấp khả năng cho người dùng tìm kiếm các cơ hội giao dịch có thể hành động bằng cách theo dõi dòng tiền từ ví cá voi hoặc ví tổ chức.

Taproot nhằm giải quyết vấn đề này thông qua một thứ gọi là thuật toán Chữ ký Schnorr. Schnorr Signatures cho phép tất cả các chữ ký điện tử trên một giao dịch được kết hợp thành một, do đó, một giao dịch Lightning sẽ không có vẻ khác nhiều so với một giao dịch thông thường. Điều này tăng cường quyền riêng tư và cho phép tích hợp chặt chẽ hơn Lightning vào mạng Bitcoin, giúp giảm chi phí giao dịch do kết hợp các giao dịch.

Không giống như sự ra đời của SegWit, gây ra cuộc tranh luận đáng kể trong cộng đồng Bitcoin và dẫn đến việc tạo ra bitcoin cash, Taproot dường như không có nhiều sự phản đối, nếu có. Theo một trình theo dõi nhóm khai thác, Taproot-Activation, gần như tất cả các nhóm khai thác đã chấp thuận nâng cấp.

Tương tự như vậy, giá bitcoin không biến động nhiều khi ngày kích hoạt gần hơn. Theo CoinGecko, nó được giao dịch ở mức 64.200 USD trong 8 giờ trước khi nâng cấp, tăng khoảng 5% trong 14 ngày qua. Ngược lại, trong quá trình nâng cấp SegWit, giá bitcoin đã tăng theo dự đoán và gần như tăng gấp đôi sau đó.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard