Nền tảng DeFi lớp 2 và đa chuỗi chứng kiến dòng tiền kỷ lục khi phí Ethereum tăng cao

Kể từ tháng 10, các nền tảng DeFi tương thích với nhiều chuỗi đã chứng kiến dòng tiền đổ vào kỷ lục, khi các nhà đầu tư và nhà phát triển cố gắng tránh mạng Ethereum do phí gas tăng cao.

defi|ethereum

Phí giao dịch cao đã là một cái gai dai dẳng đối với các nhà đầu tư và các dự án blockchain kể từ ít nhất là năm 2014. Khi người đồng sáng lập Mạng Ethereum Vitalik Buterin tuyên bố khi đề cập đến Bitcoin, “Internet of Money” không nên có giá 0,05 đô la cho mỗi giao dịch. Thật là vô lý ”.

Trở lại tháng 11 năm 2021 và hành động đơn giản là chứng thực một mã thông báo để nó có thể được giao dịch trên Uniswap có thể trị giá tới 50 đô la bằng Ether (ETH) tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.

phí gas ethereum|ethereum
Chi phí gas Ethereum trung bình. Nguồn: Etherscan

Ngay cả các giải pháp lớp 2, được xem là các giao thức giúp giải quyết vấn đề phí, cũng không thể thoát khỏi lời nguyền phí cao của các mạng bị tắc nghẽn. Khi người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử tăng theo từng ngày.

Người dùng chuyển sang các mạng có phí thấp

Do phí Ethereum cao liên tục, ngày càng có nhiều người dùng kết nối tài sản với các mạng tương thích Máy ảo Ethereum (EVM) có chi phí thấp hơn. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy tổng giá trị bị khóa trên các giao thức cầu nối đã có xu hướng tăng kể từ đầu tháng 10.

giá trị khóa trong|ethereum
Tổng giá trị bị khóa trên cầu Ethereum. Nguồn: Dune Analytics

Như được hiển thị trên biểu đồ ở trên, cầu Ronin đã trở thành một trong những giao thức phổ biến hơn trong tháng qua phần lớn nhờ vào việc người dùng Axie Infinity di chuyển tài sản sang nền tảng có phí thấp hơn.

Mức độ phổ biến của Axie Infinity được thể hiện trong biểu đồ sau từ Token Terminal, qua đó cho thấy doanh thu của giao thức.

giao thức cầu nối
Các dự án hàng đầu theo doanh thu giao thức tích lũy trong 7 ngày qua. Nguồn: Token Terminal

Giao thức được xếp hạng thứ ba theo doanh thu là PancakeSwap (CAKE), một giao thức DeFi có TVL cao trên Chuỗi thông minh Binance. Nó cung cấp phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với phí giao dịch được tìm thấy trên Ethereum.

Phần lớn những giao thức tăng giá hàng đầu về TVL trong tuần qua cũng là các giao thức đối thủ Ethereum hoặc cung cấp chức năng đa chuỗi trong môi trường chuỗi bên (sidechain).

TVL|giá trị khóa trong
Top dự án theo xu hướng TVL trong 7 ngày qua. Nguồn: Token Terminal

Avalanche, Abracadabra.money, Yield Yak, Benqi, SpookySwap và Loopring cũng là các mạng tương thích với sidechain của Ethereum hoặc đa chuỗi. Những giao thức này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể  TVL trong 7 ngày qua.

Trừ khi điều gì đó có thể được thực hiện trong thời gian ngắn về chi phí giao dịch cao trên mạng Ethereum, xu hướng thanh khoản được chuyển sang các blockchain khác có thể sẽ tiếp tục.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard