Ngân hàng dự trữ Úc cảnh báo về cơn sốt tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử thành công trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng với giá cả bùng nổ. Kể từ đầu năm nay, các tài sản kỹ thuật số đã có sự tăng trưởng và áp dụng đáng kể. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​cách một số loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme cũng đạt được rất nhiều lực kéo, tăng hơn 799,900%. 

Thật vậy, theo như những gì đã diễn ra, ngành này cũng đã thu hút các cơ quan quản lý tài chính và các ngân hàng trung ương. Gần đây, vào thứ Năm, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã cảnh báo các nhà đầu tư địa phương rằng bong bóng tiền điện tử đầu cơ có thể sớm vỡ nếu các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý vào cuộc. Hơn nữa, ngân hàng cảnh báo các nhà đầu tư về việc đặt cược vào hệ sinh thái tiền điện tử đang thịnh hành.

RBA đặt ra nghi vấn đối với thị trường tiền điện tử

Vào thứ Năm, trong khi phát biểu với Hiệp hội Kho bạc Doanh nghiệp Úc, RBA đã cảnh báo người dân Úc về việc đầu cơ vào tài sản tiền điện tử. Điều đó đã gây ra nghi ngờ đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo Tony Richards, người đứng đầu chính sách thanh toán tại RBA, sự điên cuồng trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số có thể sớm cạn kiệt nếu các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý nhảy vào cuộc. Hơn nữa, Richards đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về công nghệ sổ cái phân tán, tiền tệ kỹ thuật số, stablecoin được chốt bằng fiat và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Tony Richards bày tỏ sự lo lắng trước các meme coin

Theo dõi tính hợp lệ và tăng trưởng của tiền điện tử trong năm nay, Richards đã nêu lên những lo ngại. Điều đáng chú ý là mối quan tâm chính của Richards nhắm vào việc quỹ đang được đầu tư vào các tài sản ảo lấy cảm hứng từ meme như Dogecoin và Shiba Inu. Theo nhà hoạch định chính sách, sự bùng nổ gần đây trong thị trường tiền điện tử có thể được minh họa rõ nhất bằng việc DOGE, một loại tiền điện tử được cho là một trò đùa, có vốn hóa thị trường ngụ ý hơn 30 tỷ đô la. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng các mã thông báo SHIB dường như không có bất kỳ chức năng hữu ích nào, hiện là tiền điện tử lớn thứ mười một về giá trị vốn hóa thị trường.

Do đó, lưu ý đến dữ liệu nói trên, Richards cũng khẳng định rằng sự chú ý của công chúng đã được thị trường tiền điện tử thu hút trong năm nay chắc chắn được thúc đẩy bởi lời nói của những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng.

RBA đưa ra 3 kịch bản đảo ngược nhu cầu

Theo Richards, một cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng 20% ​​người Úc hiện đang nắm giữ ít nhất một loại tiền điện tử. Mặt khác, cũng cần lưu ý rằng DOGE chỉ do 5% người Úc nắm giữ. Do đó, RBA thấy thống kê là không thể tin được. Do đó, Richards đã vạch ra ba kịch bản mà theo dữ liệu đó, ông tin rằng sự điên cuồng trong ngành có thể bắt đầu đảo ngược.

Richards nói thêm rằng các nhà đầu tư có thể sớm ít bị ảnh hưởng bởi trào lưu và FOMO. Thật vậy, sự chú ý sẽ sớm chuyển từ những từ ngữ ăn mừng sang cảnh báo của các nhà quản lý và hoạch định chính sách. Hơn nữa, điều đáng chú ý là các chính phủ trên toàn cầu đang nhắm đến việc triệt tiêu các tài sản kỹ thuật số dựa trên Proof-of-Work tiêu tốn nhiều năng lượng. Mặt khác, yếu tố cuối cùng có thể tác động đến xu hướng này là mục tiêu của cơ quan thuế để xóa bỏ ẩn danh và ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính.

Lập luận hoài nghi của BRA bị chỉ trích

Tuy nhiên, lập trường của người đứng đầu chính sách thanh toán của RBA đã bị chỉ trích. Theo Steve Vallas, Giám đốc điều hành của Blockchain Australia, một số cơ quan quản lý duy trì sự tập trung vô ích và hạn hẹp vào các yếu tố đầu cơ của hệ sinh thái tiền điện tử. Nhưng những ống kính như vậy bỏ lỡ cơ sở hạ tầng đáng chú ý đã được giới thiệu trong những năm gần đây.

Đồng thời, Andrew Bragg, một thượng nghị sĩ thân thiện với tiền điện tử, một trong những chính trị gia quan trọng đang thúc đẩy thiết lập quy định về tiền điện tử, đã trích dẫn một số tuyên bố tương tự. Bragg lập luận rằng RBA thiển cận về tài sản kỹ thuật số, vì giá trị và tiện ích của một hệ sinh thái như vậy là rất lớn đối với nền kinh tế của chúng.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn