Tại sao các thợ đào Bitcoin nên chú ý đến COP26?

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26, hiện đang được tổ chức tại Scotland - mặc dù không có các nhà lãnh đạo chủ chốt từ Nga và Trung Quốc tham dự - cho đến nay không đề cập trực tiếp đến bitcoin (BTC) hay các loại tiền thay thế. Nhưng có thể đã có những điều quan trọng từ quyết định đã được đưa ra có thể ảnh hưởng đến ngành, đặc biệt là các thợ đào.

Rishi Sunak
Bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak. Nguồn: Ảnh chụp màn hình video, Youtube / Evening Standard

Thứ Tư được mệnh danh là "ngày tài chính" tại COP26, vì vậy nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử có thể sẽ phải tập trung chú ý trong trường hợp có những diễn biến liên quan. Và mặc dù thiếu các tuyên bố công khai liên quan đến tiền điện tử, nhưng một số cam kết chính sách cũng có thể có tác dụng kích thích ngành công nghiệp - giống như trường hợp của Vương quốc Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6 năm nay.

Ngày này được bắt đầu bởi Bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak, người đã tuyên bố rằng “toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu sẽ được sắp đặt lại để phát thải carbon bằng không”.

Sunak giải thích, mục tiêu nghe có vẻ đầy tham vọng này sẽ tận dụng dữ liệu khí hậu được cải thiện, việc phát hành trái phiếu xanh có chủ quyền và “công bố tính bền vững bắt buộc”.

Yếu tố thứ 2 vừa nêu ở trên có khả năng trở thành điểm gắn bó cho các nhà khai thác tiền điện tử, đặc biệt là các thợ đào, những người có thể thấy mình chịu áp lực ngày càng lớn để chuyển sang các dạng năng lượng tái tạo ở các quốc gia tuân thủ các giao thức của COP26.

Vì thuật ngữ này hơi mơ hồ, nên thật khó để nói những tiết lộ này có thể đi sâu đến mức nào. Nhưng không phải là không thể tưởng tượng ra một viễn cảnh, khi xem xét những tiếng xấu mà bitcoin đã nhận được trong năm nay do dấu vết khai thác nhiều carbon của nó. Những người chơi như sàn giao dịch có thể bị xem xét kỹ lưỡng để cung cấp các dịch vụ liên quan đến bitcoin.

Xét cho cùng, cuộc đàn áp khai thác và tiền điện tử gần đây của Trung Quốc đã được tiến hành chủ yếu với danh nghĩa làm sạch môi trường và đáp ứng các cam kết sinh thái.

Sunak tiếp tục bằng cách nói rằng Vương quốc Anh đang hướng tới mục tiêu trở thành “trung tâm tài chính liên kết với net-zero đầu tiên trên thế giới”. Ông nói thêm rằng điều này sẽ “trở thành bắt buộc đối với các công ty để đặt ra cách họ có kế hoạch khử cacbon và chuyển đổi sang net-zero."

Giám đốc tài chính nói rằng một "lực lượng đặc nhiệm độc lập" sẽ giám sát quá trình. Một lần nữa, liệu tiền điện tử và lượng khí thải carbon của nó có rơi vào phạm vi xem xét hay không vẫn chưa rõ ràng ở giai đoạn này. Nhưng như ví dụ của Trung Quốc cho thấy, không có gì nằm ngoài khả năng xảy ra.

Những nhận xét tương tự cũng được đưa ra bởi người đồng cấp Mỹ của Sunak, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, người nói rằng cần phải có một "chuyển đổi toàn diện" của các nền kinh tế sử dụng nhiều carbon.

Trong sự vội vàng để chứng to dường như đang làm điều đúng đắn, các công ty năng lượng hàng đầu có thể tìm cách để đạt được mục tiêu dễ dàng nhất trong việc khai thác tiền điện tử. Đặc biệt nếu có thể chứng minh rằng các thợ mỏ không chuyển sang các nguồn năng lượng không phát thải cacbon hoặc có mức độ phát thải thấp. 

Điểm mấu chốt trong tất cả những điều này có thể là một số “nền kinh tế sử dụng nhiều carbon” lớn nhất thế giới đã không thực hiện hành trình đến Scotland.

Nga đã tham gia để lấp đầy một phần lỗ hổng hashrate của Bitcoin do Trung Quốc để lại. Nhưng đã bỏ qua hội nghị thượng đỉnh - cũng như Trung Quốc, trước đây là trung tâm của ngành khai thác toàn cầu.

Dù sao đi nữa, Moscow vẫn có thể thực hiện các biện pháp để kiểm soát lĩnh vực khai thác mỏ, sau khi các khu vực báo cáo các vấn đề liên quan đến quyền lực địa phương, phần lớn đổ lỗi cho các thợ mỏ.

Khi ngày kết thúc, Chủ tịch COP26 Alok Sharma và Patricia Espinosa của LHQ nói với những người tham dự tại một cuộc họp báo rằng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có thể được khuyên nên cập nhật phân tích của mình về số tiền thực sự đã được cam kết để hỗ trợ thay đổi ở các quốc gia nghèo hơn để phản ánh những cam kết được thực hiện ở Glasgow.

Sharma nhắm vào Bắc Kinh, chỉ trích Trung Quốc hôm qua khi nước này tuyên bố rằng Trung Quốc muốn tập trung vào mục tiêu tránh hiện tượng trái đất nóng lên 2 độ C, thay vì nhắm tới mục tiêu tối đa 1,5 độ C.

Trung Quốc gọi nhiệm kỳ chủ tịch COP26 của Vương quốc Anh là một sự lãnh đạo “có tham vọng cao”.

Trong khi đó, trong một tin tức nhẹ nhàng hơn, Greta Thunberg, nhà hoạt động về biến đổi khí hậu, người đã bắt đầu tuần bằng cách hát một điệp khúc “Bạn có thể đẩy cuộc khủng hoảng khí hậu lên mông của mình”, đã quyết định từ bỏ ngôn ngữ không hay. Thay vào đó, cô nói rằng cô sẽ "không" chửi thề "từ bây giờ.

"Tôi vui mừng thông báo răng tôi đã quyết định hoàn toàn loại bỏ những từ chủi thề và những ngôn ngữ thô tục. Tại sự kiện, tôi nên nói một vài thứ không phù hợp, và tôi hứa bù đắp lại bằng cách nói một số thứ tốt đẹp."

@GretaThunberg

Theo cryptonews 

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn