Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương sẽ được triển khai trong vòng 5 năm

Hội nghị thượng đỉnh tài sản kỹ thuật số 2021, London - Thế giới có thể sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong vòng 5 năm tới, theo chiến lược gia CBDC từ FIS.

tiền kỹ thuật số|CBDC

  • Một chiến lược gia CBDC của FIS cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều trong vài năm tới
  • Các chuyên gia đã thảo luận về cách stablecoin và CBDC có thể tương tác trong tương lai tại Hội nghị thượng đỉnh về tài sản kỹ thuật số ở London

Andrew Turner, chiến lược gia CBDC tại FIS, cho biết: “Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ thấy những triển khai lớn đầu tiên của CBDC”. Anh cho biết trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh về tài sản kỹ thuật số ở London vào thứ Hai. “Các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thực hiện điều này, đó là một dạng tiền sáng tạo.”

Stephen Richardson, phó chủ tịch chiến lược sản phẩm và giải pháp kinh doanh tại Fireblocks, cho biết sự thay đổi này sẽ được định hướng bởi người tiêu dùng. Kinh doanh bán lẻ cho đến các nền tảng tiêu dùng đang khám phá stablecoin và đây là một xu hướng mà chúng ta có thể sẽ thấy lặp lại trên khía cạnh thương mại.

Về cách các ngân hàng trung ương có thể sử dụng hoặc hưởng lợi từ tiền kỹ thuật số, Turner đề cập rằng đã có lo ngại rằng CBDC sẽ cho phép các quốc gia áp dụng lãi suất thực âm trực tiếp cho người dân. Turner nói rằng lo sợ là không có cơ sở.

“Từ các cuộc thảo luận mà tôi đã có về lãi suất âm và [các quốc gia] lần đầu tiên áp dụng lãi suất đó, tôi nghĩ rằng nó chỉ hoạt động nếu không có tiền mặt,” anh nói. “Tất cả bạn bè của chúng tôi trong số các khán giả… sẽ nói chuyển tiền sang tiền điện tử - hoặc bạn có thể chuyển tiền sang các loại tiền tệ khác nếu một số ngân hàng trung ương áp dụng - vì vậy sẽ rất thú vị khi xem liệu có ngân hàng trung ương nào cố gắng làm điều này hay không.”

Previn Singh, Giám đốc Trung tâm Năng lực Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT) tại Credit Suisse, cho biết, bất kể lãi suất sẽ được áp dụng như thế nào, các CBDC sẽ tăng cường cách thức hoạt động của các ngân hàng trung ương.

“Một điều khiến tôi hơi tự tin là họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên các bộ dữ liệu chất lượng tốt hơn,” Singh nói, đề cập đến cách các Ngân hàng Trung ương thiết lập chính sách tiền tệ.

"Các Ngân hàng Trung ương có một vấn đề rất khó giải quyết, đó là hệ thống phức tạp, đôi khi có một số phỏng đoán liên quan."

Phải mất nhiều tháng để xem lãi suất tác động đến nền kinh tế như thế nào, nhưng tập dữ liệu dựa trên blockchain là không thể thay đổi và CBDC có thể sẽ dẫn đến dữ liệu chất lượng tốt hơn, Singh nói.

Previn Singh
Previn Singh, Credit Suisse, Giám đốc Trung tâm Năng lực Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT); Nguồn: Ian Walton cho Blockworks

Các tham luận viên khác cũng chỉ ra những tác động tiêu cực tiềm ẩn.

Julian Sawyer, Giám đốc điều hành Bitstamp, cho biết: “Từ 40% đến 70% tổng số đô la nằm bên ngoài Hoa Kỳ, điều này có tác động đáng kể đến nền kinh tế của các quốc gia nước ngoài này.

“Điều nguy hiểm là nếu nhà nước hoặc Cục Dự trữ Liên bang chuyển sang kỹ thuật số hoàn toàn cho đồng đô la và loại bỏ tiền mặt, điều gì sẽ xảy ra với những nền kinh tế dựa trên đồng đô la? Điều đó cực kỳ quan trọng, ”Sawyer nói.

Chúng ta sẽ xem các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ hoạt động như thế nào hoặc phá vỡ các stablecoin hiện có trong những tháng và năm tới, các tham luận viên đồng ý.

“Tôi tin rằng đó sẽ là một hệ thống hai tầng, stablecoin và CBDC,” Singh nói. "Sẽ có một vai trò cho cả hai."

Theo blockworks

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn