Vitalik Buterin đề xuất giới hạn calldata trên mỗi khối để giảm chi phí gas ETH

Buterin đã đưa ra một đề xuất giảm chi phí và giới hạn nhằm mục đích giảm mức độ căng thẳng chưa từng có và nguy cơ phá vỡ mạng lưới.

Nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề xuất một giới hạn mới đối với tổng số calldata giao dịch trong một khối để giảm chi phí gas calldata giao dịch tổng thể qua mạng ETH.

Bài đăng của Buterin trên diễn đàn Ethereum Magicians, EIP-4488, nêu bật những lo ngại liên quan đến phí giao dịch cao trên các blockchains lớp một đối với rollups và lượng thời gian đáng kể để thực hiện và triển khai phân tích dữ liệu:

“Do đó, cần có một giải pháp ngắn hạn để cắt giảm hơn nữa chi phí cho rollups và khuyến khích quá trình chuyển đổi trên toàn hệ sinh thái sang Ethereum tập trung vào rollups.”

Mặc dù doanh nhân đã trích dẫn một giải pháp thay thế trong đó các thông số chi phí gas có thể được giảm xuống mà không cần thêm giới hạn về kích thước khối, ông dự đoán mối quan ngại về an ninh trong việc giảm chi phí gas calldata từ 16 xuống 3:

“[Điều này] sẽ tăng kích thước khối tối đa lên 10M byte và đẩy lớp mạng Ethereum p2p lên mức căng thẳng chưa từng có và có nguy cơ phá vỡ mạng.”

Một số người nghĩ phí lơp 2 trên ETH là quá cao, do mỗi byte dữ liệu mà một rollup sử dụng tốn đến 16 gas. Để làm cho phí thấp hơn, chi phí gas có thể giảm xuống đến 3. Điều này sẽ là một lợi ích lớn, với phí thấp hơn 5 lần. Tuy nhiên, trong lâu dài, điều này có nghĩa là kích thước sẽ là một hạn chế mới của mạng lưới.

@BitMEXResearch


Buterin đã đưa ra một đề xuất giảm chi phí và giới hạn, nhằm đạt được mục tiêu giảm mức độ căng thẳng và nguy cơ phá vỡ mạng chưa từng có và tin rằng “1,5 MB sẽ là đủ trong khi ngăn chặn hầu hết các rủi ro bảo mật”. Đối với lời khuyên cho cộng đồng Ethereum, ông viết:

“Cần phải suy nghĩ lại về sự phản đối trong lịch sử đối với các giới hạn tài nguyên đa chiều và coi chúng như một cách thực dụng để đồng thời đạt được mức tăng khả năng mở rộng vừa phải trong khi vẫn giữ được tính bảo mật.”

Nếu được chấp nhận, việc thực hiện đề xuất sẽ yêu cầu nâng cấp mạng theo lịch trình, dẫn đến định giá khí không tương thích ngược cho hệ sinh thái Ethereum. Nâng cấp này cũng có nghĩa là các thợ đào sẽ phải tuân thủ một quy tắc mới ngăn chặn việc thêm các giao dịch mới vào một khối khi tổng kích thước calldata đạt đến mức tối đa. “Trường hợp xấu nhất sẽ là tối đa lý thuyết trong thời gian dài là ~ 1.262.861 byte mỗi vùng 12 giây hoặc ~ 3.0 TB mỗi năm,” đề xuất cho biết.

Tuy nhiên, cộng đồng đang thảo luận về các lựa chọn khác như việc thực hiện giới hạn mềm. Những người khác đưa ra lo ngại về sự tắc nghẽn trong quá trình bán mã thông báo không thể thay thế (NFT), điều này có thể yêu cầu người dùng bồi thường cho việc thiếu gas thực thi bằng cách trả tổng phí cao hơn.

Phí gas tăng đã dẫn đến dòng chảy người dùng khỏi mạng Ethereum để giảm chi phí của mạng tương thích với Máy ảo Ethereum.

Ngày 4 tháng 11, dữ liệu Etherscan cho thấy rằng việc phê duyệt mã thông báo được giao dịch trên giao thức tài chính phi tập trung Uniswap có thể trị giá tới 50 đô la bằng Ether (ETH).
Chi phí gas Ethereum trung bình. Nguồn: Etherscan

Ngoài ra, các giải pháp lớp hai, vốn được coi là các giao thức giúp giải quyết vấn đề phí, đã tính phí cao do tắc nghẽn mạng trong bối cảnh người dùng mới gia nhập.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard