Xây dựng đa chuỗi là một điều cần thiết mới đối với các sản phẩm DeFi

Hiện tại, sản phẩm DeFi của bạn cần phải đa hướng để có thể cạnh tranh - đây là sự thật khó (và thú vị) của năm 2021. Cho dù bạn đang xây dựng ví, dịch vụ cho vay hay trò chơi DeFi, đối tượng mục tiêu của bạn biết rằng không gian tiền điện tử còn nhiều hơn chỉ là Ethereum. Và họ mong đợi bạn cung cấp những gì tốt nhất trên tất cả các thế giới.

Có vẻ như sẽ luôn có một cuộc tranh luận về việc blockchain nào tạo ra nền tảng tốt nhất cho các dự án. Bảo mật nâng cao, chi phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh chóng - sẽ luôn là một chuỗi cung cấp lợi thế lớn hơn. Khi các nhà đầu cơ tranh luận về “kẻ giết Ethereum” tiềm năng tiếp theo, một thực tế đa chuỗi mới đang hình thành, có hàm ý cạnh tranh ít rõ ràng hơn. Thay vì khuôn khổ cạnh tranh bằng mọi giá, tương lai của blockchain và DeFi sẽ ưu tiên những sản phẩm kết hợp thành một giải pháp người dùng đa chuỗi hợp tác và cuối cùng sẽ quên đi những sản phẩm vẫn tách biệt.

Xu hướng này một phần được thúc đẩy bởi hệ sinh thái Polkadot Kusama được xây dựng với triết lý đa chuỗi làm cốt lõi của nó. Các parachains kết nối với chuỗi rơ le dễ dàng giao tiếp với nhau, nâng tầm hơn nữa cho toàn bộ không gian. Với loạt đấu giá khe cắm parachain thứ hai vừa mới bắt đầu, họ tiếp tục thiết lập tiêu chuẩn cho ngành đa chuỗi.

Các dự án giúp người dùng bình thường dễ dàng kết nối nhiều hệ thống hơn - chẳng hạn như giao thức Moonbeam và ví Phantom - đang huy động hàng triệu đô la để đơn giản hóa thực tế đa chuỗi mới này cho người dùng. Nhưng làm thế nào để bạn điều hướng điều này với tư cách là một nhà phát triển?

Chúng ta có thể thấy rõ rằng thị trường được định hình bởi nhu cầu của người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu của họ, người dùng của bạn đang chuyển sang các blockchain phục vụ họ tốt hơn - và các nền tảng mà cung cấp quyền truy cập cho họ. Kết quả là, các dự án hỗ trợ nhiều chuỗi thu được lượng đối tượng lớn hơn và thanh khoản cao hơn. Điều này có nghĩa là ở mức tối thiểu, sản phẩm DeFi của bạn cần phải hỗ trợ Ethereum và một chuỗi khối “thích hợp” - có những nhà lãnh đạo được thành lập về giao dịch, đặt cược, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và hơn thế nữa. Và càng nhiều chuỗi mà bạn có thể tương tác thì càng tốt.

Khi bạn là nhà phát triển đang theo đuổi các mục tiêu đa chuỗi này, bạn có thể gặp phải một số rào cản.

Các rào cản đối với việc xây dựng đã chuỗi

Chi phí cao: Giả sử bạn muốn xây một cây cầu xuyên chuỗi; bạn cần chạy một số lượng lớn các nút cho tất cả các chuỗi mà bạn muốn kết nối với nhau. Nó đắt và rất tốn kém về mặt bảo trì. Nó có thể trở nên tốn kém đối với một nhà phát triển để tạo ra và chạy một nút của một chuỗi khối duy nhất. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn cần kết nối hai, ba hoặc mười.

Nó trở nên cực kỳ khó khăn về phần cứng, bảo trì và tiếp cận vốn. Bạn cần nhiều nguồn lực và đầu tư hơn để bắt đầu trừ khi bạn có thể tìm thấy các giải pháp hiệu quả về chi phí khác.

Những thách thức về bảo mật: Trong bối cảnh của các vụ hack cầu nối gần đây, bảo mật vẫn là một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến đa chuỗi - khi bạn hoán đổi tài sản, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho tin tặc. Nếu chúng ta nhìn vào sự cố PolyNetwork gần đây, chúng ta có thể thấy rằng các cây cầu có thể trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương.

Tin tặc đã phát hiện ra điểm yếu của mạng trong tính năng nhắn tin liên chuỗi của Poly và khai thác chúng để lấy đi ước tính 600 triệu đô la tiền của người dùng. Đây là một bài học quan trọng cho các giải pháp DeFi đa chuỗi mới để hiểu được hậu quả của các lỗi bảo mật.

Các lớp phức tạp: Tất nhiên, việc kết nối và tích hợp các blockchains sẽ thêm các lớp phức tạp và cách giải quyết cần thiết để kết nối các chuỗi khác nhau. Mỗi chuỗi đều cung cấp một tập hợp các đặc điểm, cơ chế và sắc thái mới mà người xây dựng sẽ cần phải làm quen. Điều này có thể có nghĩa là các tổ chức DeFi sẽ cần tiếp cận với một nhóm nhân tài rộng lớn hơn để tiếp cận nhiều bộ kỹ năng hơn. Blockchains không ngừng phát triển và bạn cũng cần phải làm như vậy.

Giải pháp

Bất chấp những rào cản và khó khăn gia tăng mà việc xây dựng đa chuỗi gây ra, nó rất quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của các sản phẩm DeFi. Không thể có sản phẩm biệt lập trên Web 3.0 vì chúng không tồn tại trong môi trường chân không mà là một nền kinh tế phi tập trung của thế hệ mới. Các dự án cần có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và được kết nối để tự quảng bá hiệu quả trong nền kinh tế này và khiến các đối tượng mới hào hứng. Nhưng làm thế nào để chúng ta đạt được điều đó?

Chúng ta cần cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập dễ dàng và hợp lý vào các nút, API và hỗ trợ cho số lượng blockchain ngày càng tăng. Với nhiều cách xây dựng hơn, các nhà phát triển DeFi có thể phá bỏ các rào cản gia nhập và bắt đầu đóng góp vào các thế hệ tiếp theo của blockchain và tài chính. Chúng ta phá vỡ những rào cản này càng nhanh, thì các bước tiếp theo của chúng ta để có trải nghiệm người dùng tốt hơn và áp dụng hàng loạt sẽ càng suôn sẻ.

* Chandler Song là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Ankr Network, một công ty cơ sở hạ tầng Web 3.0 có trụ sở tại San Francisco, và là người đoạt giải “30 Under 30” của Forbes. Trước đây, anh từng là kỹ sư tại Amazon Web Services.

* Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được trình bày ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Coincl.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard