Zcash phát hành ví vào năm 2022, hướng tới bằng chứng đồng thuận

Cuối tuần vừa rồi, Công ty Electric Coin, tổ chức đứng sau đồng tiền riêng tư Zcash, đã vạch ra lộ trình chính thức của mình trong ba năm tới. Trong vòng vài giờ, giá Zcash đã tăng từ 147USD lên 189 USD, tăng 28,6%.

Tổ chức tập trung vào quyền riêng tư cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ phát hành ví ECC chính thức vào năm 2022, trước khi chuyển Zcash từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc sang mô hình bằng chứng cổ phần thân thiện với môi trường hơn trong vòng ba năm tới .

Công ty Electric Coin cho biết họ muốn Zcash trở thành người đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của Web 3.0 – một tầm nhìn mà dữ liệu được kết nối với nhau theo cách hoàn toàn phi tập trung, mang lại cho mỗi người dùng phần chủ quyền của riêng họ trên web.

Trong tầm nhìn chung của xã hội về web phi tập trung sắp tới, mọi người sẽ có toàn quyền kiểm soát thông tin của họ; ECC tin rằng quyền riêng tư sẽ là một phần quan trọng trong cấu trúc của phiên bản tiếp theo này.

Những bước thăng trầm của đồng tiền riêng tư Zcash

Zcash và đối thủ chính của nó, Monero, là những ví dụ về đồng tiền riêng tư. Sử dụng các kỹ thuật mật mã, chúng che khuất thông tin nhận dạng như địa chỉ và số tiền giao dịch khỏi những con mắt tò mò.

Đồng tiền này sử dụng một kỹ thuật mật mã có tên là zero-knowledge proofs, cho phép bạn thực hiện các giao dịch mà không chỉ định bất kỳ chi tiết nào về các giao dịch được đề cập, ngoài thực tế là chúng hợp pháp. Trong khi Monero chỉ cho phép các giao dịch riêng tư, Zcash cũng cho phép các giao dịch công khai.

Zcash ra mắt vào ngày 28 tháng 10 năm 2016, hai năm sau Monero. Ban đầu nó dựa trên cơ sở mã của Bitcoin và giống như Bitcoin, nguồn cung của nó được giới hạn ở mức 21 triệu đồng. Ngày nay Zcash có vốn hóa thị trường khoảng 2,3 tỷ USD, thấp hơn Monero khoảng 2 tỷ USD.

Một ngày sau khi ra mắt, Zcash đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5.941 USD, mặc dù kể từ đó giá của nó đã giảm. Nó đạt mức cao nhất trong thời gian ngắn là 880 USD vào ngày 1 tháng 7 năm 2018 nhưng đã dành phần lớn thời gian trong hai năm tiếp theo để giao dịch dưới 100 USD.

Mọi thứ lại tăng lên trong năm nay. Vào giữa tháng 2, giá Zcash đạt 180 USD và nó đã không giảm xuống dưới 100 USD kể từ đó. Vào ngày 8 tháng 5, nó thiết lập mức cao nhất hàng năm là 318 USD và giảm trở lại một lần nữa, nhưng tin tức về lộ trình mới của ECC đã khiến giá tăng vào cuối tuần vừa rồi.

Lộ trình ECC

Trong bài đăng trên blog, ECC cho biết bước đầu tiên trong lộ trình của mình sẽ là phát hành ví chính thức vào năm 2022. Thông qua ví, công ty có thể tương tác trực tiếp với người dùng Zcash, cho phép ECC “nhanh chóng triển khai các tính năng mới có thể hoặc có thể không yêu cầu thay đổi giao thức."

ECC cũng thông báo rằng mã cho ví chính thức sẽ là mã nguồn mở và các nhà phát triển ví có thể mong đợi việc phát hành bộ phát triển phần mềm trong tương lai.

ECC cũng đang chuyển chuỗi khối từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng, nơi những người khai thác có năng lực tính toán cao nhất xác thực hầu hết các giao dịch, sang mô hình bằng chứng cổ phần, nơi những người khai thác đặt nhiều Zcash nhất xác nhận hầu hết các giao dịch.

Việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sẽ giảm lượng khí thải carbon của Zcash và ECC hy vọng sẽ giảm áp lực giá xuống đối với Zcash. Hiện tại, hầu hết các thợ mỏ thanh lý ngay thu nhập từ Zcash của họ để thanh toán các hóa đơn năng lượng cao đi kèm với việc khai thác bằng chứng công việc. Với bằng chứng cổ phần, họ sẽ không phải làm vậy.

Phần cuối cùng trong lộ trình của ECC tập trung vào khả năng tương tác. Khi công ty hoàn thành quá trình chuyển đổi sang mô hình bằng chứng cổ phần, các cơ hội mới cho khả năng tương tác chuỗi chéo sẽ phát sinh, giống như sử dụng mạng tương tác Cosmos.

Rõ ràng, ECC hy vọng Zcash sẽ ngày càng nổi tiếng như một đồng tiền bảo mật khi nhiều tiện ích hơn được thêm vào nó trong những năm tới.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn