Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp hiện đang lạc quan hơn về Ethereum so với Bitcoin

ETH đã vượt trội so với BTC hơn 230% trong năm nay và dữ liệu phái sinh cho thấy các nhà giao dịch tin rằng altcoin này có nhiều lợi thế hơn.

Hầu hết các nhà giao dịch đều nhận thấy rằng giá Ether (ETH) đã vượt trội hơn hẳn so với Bitcoin (BTC) trong nhiều tháng nay và tỷ giá ETH/BTC đã tăng hơn 230% vào năm 2021 và gần đây đã đạt mức cao mới là 0,089 BTC vào ngày 9 tháng 12.

Cặp ETH/BTC tại Coinbase. Nguồn: TradingView

Nói một cách dễ hiểu, vốn hóa thị trường 490 tỷ USD của Ether hiện chiếm 54% trong tổng số 903 tỷ USD của Bitcoin. Tỷ lệ này kết thúc năm 2020 ở mức chỉ 15%, vì vậy có thể kết luận rằng một số 'trượt giá' đã xảy ra. Nó có thể vẫn còn xa so với những gì những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Ethereum tưởng tượng, nhưng nó vẫn là một bước tiến khá đáng nể.

Thay vì phân tích lý do hợp lý cho việc di chuyển hoặc thậm chí tệ hơn, dự đoán kết quả dựa trên một số kỳ vọng lỏng lẻo, các nhà phân tích nên khám phá cấu trúc thị trường của từng đồng tiền riêng lẻ.

Ví dụ: phí bảo hiểm thị trường tương lai có phải đối mặt với xu hướng tương tự trên cả hai đồng tiền hay không và tỷ lệ mua-bán của các nhà giao dịch chuyên nghiệp so sánh như thế nào? Đây là những chỉ số phù hợp nhất để xác định xem một phong trào có đủ sức để tiếp tục hay không.

Phí bảo hiểm tương lai ủng hộ Ether

Hợp đồng tương lai hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá nhưng do ngày thanh toán của chúng và sự chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, chúng có vẻ phức tạp đối với các nhà giao dịch bán lẻ. Tuy nhiên, lợi thế đáng chú ý nhất của các hợp đồng hàng quý này là không có tỷ lệ tài trợ dao động.

Các công cụ tháng cố định này thường giao dịch cao hơn một chút so với giá thị trường giao ngay, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% trên các thị trường lành mạnh. Tình huống này được gọi là "contango" và không dành riêng cho thị trường tiền điện tử.

Cơ sở hợp đồng tương lai Bitcoin và Ether. Nguồn: Laevitas.ch

Sau khi so sánh cả hai biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng hợp đồng tương lai Bitcoin giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm trung bình 2,6% cho tháng 3 năm 2022 và 4,4% cho tháng 6 năm 2022. Con số này so với 2,9% và 5% của Ether, tương ứng. Do đó, rõ ràng là cá voi và sàn giao dịch chênh lệch giá đang yêu cầu mức phí bảo hiểm lớn hơn trên Ether và đây là một chỉ báo tăng giá.

Tỷ lệ mua-bán của Bitcoin giảm

Để đo lường hiệu quả vị trí của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, các nhà đầu tư nên theo dõi tỷ lệ mua bán của các nhà giao dịch hàng đầu tại các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Số liệu này cung cấp một cái nhìn rộng hơn về vị trí ròng hiệu quả của các nhà giao dịch bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều thị trường.

Cần lưu ý rằng các sàn giao dịch thu thập dữ liệu về các nhà giao dịch hàng đầu theo cách khác nhau vì có nhiều cách để đo lường mức độ tiếp xúc ròng của khách hàng. Do đó, bất kỳ sự so sánh nào giữa các nhà cung cấp khác nhau nên được thực hiện trên phần trăm thay đổi thay vì số tuyệt đối.

Tỷ lệ mua và bán của các nhà giao dịch Bitcoin hàng đầu. Nguồn: Coinglass

Tỷ lệ mua bán đối với các nhà giao dịch Bitcoin hàng đầu hiện đang ở mức trung bình tỷ lệ 1,21, giảm so với mức 1,39 vào ngày 5 tháng 12. So với con số 1,59 từ hai tuần trước, điều này báo hiệu rằng người mua (long) đã giảm tỷ lệ tiếp xúc của họ xuống 24 %. Một lần nữa, số tuyệt đối có ít tầm quan trọng hơn so với sự thay đổi tổng thể trong khung thời gian.

Tỷ lệ mua và bán của các nhà giao dịch Ether hàng đầu. Nguồn: Coinglass

Trong khi đó, cá voi Ether và sàn chênh lệch giá đã cho thấy một sự thay đổi tâm lý tích cực từ ngày 5 tháng 12 sau khi tỷ giá mua-bán chuyển từ 1,0 xuống 1,16. Khi so sánh dữ liệu trung bình từ ngày 25 tháng 11, giá trị mua so với bán của các nhà giao dịch Ether hàng đầu đã bị cắt giảm 20% so với 1,43.

Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch Ether tự tin hơn các nhà giao dịch Bitcoin

Dữ liệu phái sinh hiện tại ủng hộ Ether vì tài sản này hiện có tỷ lệ cơ bản tương lai cao hơn. Hơn nữa, sự cải thiện về tỷ giá mua so với bán của các nhà giao dịch hàng đầu kể từ ngày 5 tháng 10 báo hiệu niềm tin vào một giai đoạn mong manh khi giá ETH giảm 16% từ mức cao nhất mọi thời đại là 4.870 USD.

Các nhà đầu tư bitcoin có thể thiếu tự tin vì giá của nó thấp hơn 31% so với mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD vào ngày 10 tháng 11. Không có cách nào để biết liệu đây là nguyên nhân hay hậu quả. Tuy nhiên, đánh giá theo phí bảo hiểm tương lai và dữ liệu mua so với bán, Ether dường như có đủ động lực để tiếp tục hoạt động tốt hơn.

* Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Coincl. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard