Cuộc chiến của các nền tảng tương tác chuỗi chéo: PolyNetwork so với Syscoin

Năm năm trước, công nghệ blockchain là một chủ đề tương đối nhỏ hẹp, hầu hết chỉ giới hạn đối với các nhà giao dịch tiền điện tử muốn kiếm tiền. Trở lại với thực trạng ngày nay và nó đang được sử dụng trong rất nhiều ngành, từ chuyển tiền, bảo hiểm, bất động sản và thậm chí bỏ phiếu.

Khi số lượng các chuỗi khối tiếp tục tăng và các chuỗi khối tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn, các chuỗi kết nối với nhau ngày càng trở nên cần thiết. Công nghệ chuỗi chéo đã nhanh chóng trở thành giải pháp chính để tăng cường khả năng tương tác của chuỗi khối và cải thiện hiệu quả của việc chuyển giao giá trị giữa các chuỗi khối. 

Trong vài năm qua, số lượng nền tảng khả năng tương tác chuỗi chéo có sẵn đã tăng mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hai nền tảng phi tập trung chuỗi chéo đang phát triển, Syscoin và PolyNetwork.

Syscoin là gì và nó hoạt động như thế nào? 

Syscoin là một dự án mã nguồn mở phi tập trung được thành lập vào năm 2014 bởi những người sáng lập Blockchain Foundry. Về cơ bản là một nền tảng điện toán không tin cậy kết hợp giao thức Ethereum và Bitcoin thành một hệ thống duy nhất. Nó cung cấp sự an toàn cho Bitcoin với các đặc tính hiệu suất tuyệt vời của Ethereum 2.0, đồng thời nó cũng cung cấp khả năng sử dụng nhanh và rẻ. 

Một trong những lợi ích chính của Syscoin là mức độ bảo mật cao. Nó sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) để bảo mật sổ cái và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công “chi tiêu gấp đôi”. Syscoin gần đây đã giới thiệu sản phẩm Syscoin NEVM của họ, tích hợp máy ảo của Ethereum và các hợp đồng thông minh có thể mở rộng vào hệ thống. 

Chuỗi thông minh được bảo mật bằng mô hình bảo mật của Bitcoin và khai thác hợp nhất Bitcoin, với quy mô L2 thực sự thông qua ZK-Rollups. Thiết kế này giữ nguyên vẹn tính bảo mật "tiêu chuẩn vàng" của mô hình đồng thuận Bitcoin.

PolyNetwork là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mặt khác, PolyNetwork là một nền tảng DeFi đa chuỗi được khởi chạy bởi người sáng lập dự án blockchain Trung Quốc Neo. Nó hoạt động trên Chuỗi thông minh Binance, Ethereum và Polygon. Tương tự như Syscoin, nó được thiết kế để thực hiện khả năng tương tác giữa nhiều chuỗi để xây dựng cơ sở hạ tầng internet thế hệ tiếp theo.

Các chuỗi kết nối với Poly Network không yêu cầu thay đổi lớn đối với công nghệ cốt lõi của chúng. Đối với các chuỗi hỗ trợ công nghệ hợp đồng thông minh, việc triển khai hai hợp đồng thông minh là đủ để hỗ trợ chức năng của chuỗi chéo. Đối với các chuỗi không hỗ trợ công nghệ hợp đồng thông minh, khả năng tương tác có thể được kích hoạt bằng cách tích hợp hai mô-đun.

Việc gắn vào chuỗi Poly cũng cho phép giao tiếp với tất cả các chuỗi đồng phân khác được kết nối - bao gồm quyền truy cập vào các tài nguyên công cộng của Neo và Ontology. Poly Network đã tích hợp Bitcoin, Ethereum, Neo, Ontology, Elrond, Ziliqa, Binance Smart Chain, Switcheo và Huobi ECO Chain.

Với số lượng lớn các mạng này, người dùng trên nền tảng sẽ có thể hoán đổi mã thông báo hoặc xử lý giao dịch trên các chuỗi khối được hỗ trợ này một cách dễ dàng.

Vào tháng 8, các tin tặc đã khai thác một lỗ hổng trong mã của PolyNetwork mà đã lấy đi 600 triệu đô la tiền điện tử

Thật không may, PolyNetwork có một nhược điểm rất đáng kể. Như bất kỳ ai theo dõi tin tức trong ngành công nghiệp tiền điện tử đều đã biết, PolyNetwork là chủ đề của một vụ hack lớn vào tháng 8 năm 2021. Hacker đã bòn rút khoảng 600 triệu đô la tiền điện tử bằng cách khai thác một lỗ hổng trong mã của PolyNetwork cho phép họ chuyển tài sản sang ví tiền điện tử riêng của mình.

Sau cuộc tấn công, PolyNetwork đã hứa với hacker một khoản tiền thưởng 500.000 đô la để đổi lại việc khôi phục tiền của người dùng. Trong một lời cầu xin tuyệt vọng để thuyết phục ai đó sở hữu, họ thậm chí còn mời họ trở thành “cố vấn bảo mật chính” của công ty.

Điều này khiến nó trở thành một trong những cuộc tấn công tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử. Cuối cùng, nó cho thấy các giao thức chuỗi chéo mới này có thể dễ bị tấn công như thế nào.

Syscoin so với PolyNetwork: Phán quyết cuối cùng

Khi nói đến việc công bố phán quyết cuối cùng giữa Syscoin và PolyNetwork, có vẻ như không thể bỏ qua nhược điểm chính của PolyNetwork: Lịch sử bảo mật kém của nó.

Cho dù PolyNetwork đã cải thiện bao nhiêu và nền tảng có bao nhiêu tính năng tuyệt vời, chắc chắn sẽ mất nhiều năm để làm lung lay mối liên hệ của nó với vụ hack này và sẽ liên tục được coi là một trong những sự cố hack blockchain quan trọng nhất từ trước đến nay .

Mặt khác, Máy ảo nâng cao mạng Syscoin (NEVM) mới được thiết kế để cung cấp các hợp đồng thông minh và khả năng tương tác có thể mở rộng đến các thành phố thông minh và hơn thế nữa, trong khi vẫn có chi phí thấp và hiệu suất, nhằm tạo ra một nền tảng vững chắc hơn .

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Bài viết là ý kiến riêng của tác giả, không phản ánh quan điểm của Coincl.com

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard