Châu Âu “mạnh tay” với người từ chối tiêm vaccine Covid-19 khi biến thể Omicron lan rộng

Khi biến thể Omicron lan tràn khắp châu Âu, dẫn đến số ca mắc mới tăng vọt ở hàng chục quốc gia, việc thúc đẩy tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã trở thành ưu tiên hàng đầu để giảm gánh nặng lên dịch vụ y tế.  

Ảnh: Politico

Với việc đại dịch đã bước sang năm thứ 3 và khoảng 70% dân số châu Âu đã được tiêm phòng đầy đủ, các nhà lãnh đạo châu Âu tin rằng, sự chuyển hướng chiến lược này sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Tại Italy giữa tuần qua, nước này đã ban hành quy định tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc đối với những người trên 50 tuổi.

Trong khi đó, tại Áo, những người chưa tiêm phòng bị cấm tham gia hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả những khu vực mua sắm không thiết yếu, khách sạn và nhà hàng. Nước này cũng đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho tất cả người dân ngay từ tháng tới.

Tương tự tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang thực hiện chiến lược “khóa chặt những người từ chối tiêm chủng”, không cho phép họ lui tới rạp hát hay tham gia các hoạt động giải trí khác.

Theo Nhà lãnh đạo Đức, bất cứ ai chưa được chủng ngừa đều đang tự gây nguy hiểm cho bản thân: “Chúng tôi đều biết rằng biến thể Omicron dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định chỉ những người đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc có xét nghiệm âm tính mới có thể đến các nhà hàng và quán ba, những nơi mà bạn không thể đeo khẩu trang để ăn hoặc uống thứ gì đó”.

Còn tại Pháp, Chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron đang tăng cường hạn chế đối với những người không được tiêm chủng, thúc đẩy Quốc hội nhanh chóng thông qua quy định hộ chiếu vaccine để vào các quán bar, nhà hàng hay thậm chí là đi tàu. Theo Nhà lãnh đạo Pháp, tiêm vaccine không chỉ là quyền, mà còn là nghĩa vụ. Chiến lược chống dịch Covid-19 quốc gia từ nay sẽ tập trung vào những người từ chối tiêm vaccine.

“Là một công dân cũng có nghĩa là bạn phải chấp nhận những nghĩa vụ đi kèm với quyền công dân. Chiến lược của chúng tôi rất đơn giản: đó là tiêm chủng và đây cũng là chiến lược của châu Âu”, ông Macron nói.

Các chính phủ tại châu Âu đang tập trung vào những trường hợp không tiêm vaccine ngừa Covid-19, coi đây như một phần nỗ lực để ngăn không cho các dịch vụ y tế rơi vào tình trạng quá tải. Mặc dù vaccine không ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền, song một nghiên cứu cho thấy vaccine làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng do Omicron. Điều đó sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các bệnh viện và đặc biệt là các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Dữ liệu ở Anh cho thấy tỷ lệ nhập viện cao hơn nhiều ở những người chưa tiêm vaccine.

Việc tiêm phòng bắt buộc không phải là điều chưa từng có tiền lệ tại châu Âu. Như tại Áo, năm 1948, Chính phủ nước này khi đó đã bắt buộc phải tiêm phòng bệnh đậu mùa theo luật. Đến năm 1980, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa là căn bệnh đầu tiên bị đánh bại nhờ tiêm chủng.

Theo vov.gov.vn

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard