Đàm phán FTA Anh - Ấn Độ: Phép thử sức mạnh của Anh

Ngày 13/1, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal và người đồng cấp phía Anh Anne-Marie Trevelyan nhóm họp tại New Delhi, chính thức khởi động các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Anh và Ấn Độ chính thức khởi động các cuộc đàm phán về FTA song phương nhằm tạo ra sự dịch chuyển tự do hơn cho hàng hóa và người dân hai nước. (Nguồn: Times of India)

Anh xem việc đạt được một hiệp định với Ấn Độ là một trong những ưu tiên sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh giới chức nước này đang muốn hướng chính sách thương mại đến các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất quanh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông cho biết, hiệp định này có thể khiến xuất khẩu sang Ấn Độ tăng gần gấp đôi và đến năm 2035, thương mại song phương tăng 28 tỷ Bảng Anh (38,3 tỷ USD) mỗi năm. Theo số liệu thống kê của Anh, tổng kim ngạch thương mại song phương của hai nước đạt 23 tỷ Bảng Anh trong năm 2019.

Giới chức Anh muốn tận dụng sự giàu có của tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ và nhu cầu của họ đối với các sản phẩm cao cấp của Anh như rượu Scotch Whisky. Anh cũng hy vọng Ấn Độ sẽ trở thành một khách hàng lớn cho ngành công nghệ xanh và các mục tiêu tăng cường thương mại, dịch vụ giữa hai nước.

Về phía Ấn Độ, nước này đang tìm kiếm các cơ hội lớn hơn để người dân được sống và làm việc tại Anh. Ngoài ra, việc đạt được thỏa thuận hay không có thể phụ thuộc nhiều vào động thái của Anh trong việc nới lỏng các quy định và hạ mức phí đối với các sinh viên và chuyên gia Ấn Độ khi đến nước này.

Khả năng tiếp cận thị trường Ấn Độ với thuế quan thấp để đổi lại sự dịch chuyển tự do hơn cho người dân Ấn Độ sang Anh được dự đoán sẽ là một động lực chính trong các cuộc đàm phán lần này.

Đây cũng sẽ là một phép thử đối với sức mạnh đàm phán của Anh, khi bất kỳ sự nhượng bộ nào trong vấn đề nhập cư có thể sẽ đối mặt với sự không ủng hộ ở trong nước.

Trước đó, hồi năm ngoái, hai nước đã đàm phán và công bố một thỏa thuận đối tác thương mại tăng cường. Giờ đây, Ấn Độ và Anh có thể chọn ký một hiệp định thương mại tự do tạm thời với các phạm vi áp dụng giới hạn, trong khi vẫn tiếp tục đàm phán về một hiệp định rộng lớn hơn.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard