LHQ: động lực tăng trưởng có được trong năm 2021 đang chậm lại

Nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2022, thấp hơn so với mức 5,5% của năm 2021 và tới năm 2023 sẽ chỉ còn 3,5% trong bối cảnh nhiều làn sóng lây nhiễm Covid-19 đang xảy ra cùng nhiều thách thức.

Động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu bắt đầu chậm lại từ hồi cuối năm 2021. (Nguồn: Insurance information institute)

Trong Báo cáo Triển vọng và Tình hình Kinh tế thế giới 2022 được công bố ngày 13/1, LHQ cho rằng, động lực tăng trưởng có được trong năm 2021 đang bắt đầu chậm lại từ hồi cuối năm ngoái, có thể thấy ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Lý giải cho hiện tượng này, LHQ cho rằng, do các biện pháp kích thích tiền tệ tài chính bắt đầu giảm dần và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lại nổi lên.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, cùng với tình trạng đại dịch đang tiếp diễn, áp lực lạm phát ngày càng cao ở các nền kinh tế phát triển và một số nền kinh tế đang phát triển đang tạo ra nhiều nguy cơ đe dọa tiến trình phục hồi toàn cầu.

Lạm phát toàn cầu lên tới 5,2% trong năm 2021, tăng 2% so với xu hướng chung trong 10 năm trở lại đây. Báo cáo cũng cảnh báo hậu quả lâu dài của đại dịch sẽ dẫn tới khoảng cách bất bình đẳng giữa các nước ngày càng xa.

Với phần lớn các nước đang phát triển, khả năng có phục hồi hoàn toàn chỉ số GDP bình quân đầu người hay không hiện vẫn còn là câu hỏi và tình trạng này sẽ vẫn như vậy kể cả trong năm 2023.

Tuy nhiên, chỉ số GDP bình quân đầu người năm 2023 ở các nền kinh tế phát triển nhiều khả năng sẽ phục hồi được tới mức trước khi xảy ra đại dịch.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng: "Hiện tại là thời điểm để thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia. Nếu nhân loại đoàn kết như một gia đình, chúng ta có thể biến năm 2022 trở thành một năm phục hồi thực sự cho mọi người và cả nền kinh tế ”.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard