Nền kinh tế Kazakhstan có thể thiệt hại lên tới 2-3 tỷ USD do bạo loạn

Thiệt hại sơ bộ từ các hành động bạo lực tại Kazakhstan có thể lên tới 2-3 tỷ USD.

Lực lượng an ninh Kazakhstan được huy động tại Almaty. (Nguồn: AP)

Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Kazakhstan Kassym Tokayev cho biết, các sự kiện bi thảm diễn ra tại nước này là một hành động xâm lược và chưa từng có trong lịch sử kể từ khi độc lập đến nay.

Các hành động bạo lực của những kẻ khủng bố đã dẫn đến nhiều thương vong cho các nhân viên thực thi pháp luật và dân thường; khoảng 1.300 cơ sở kinh doanh bị hư hại và hơn 100 trung tâm mua sắm, ngân hàng bị tấn công; 500 xe cảnh sát bị đốt cháy.

Thiệt hại sơ bộ từ các hành động bạo lực có thể lên tới 2-3 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông Tokayev cũng cho biết, tham gia vào các cuộc bạo động tại Kazakhstan có cả các chiến binh nước ngoài, chủ yếu từ các nước Trung Á, bao gồm Afghanistan cũng như Trung Đông.

Ngoài ra, Tổng thống Kazakhstan cũng giải thích với Chủ tịch Hội đồng châu Âu về việc triển khai lực lượng gìn giữNg hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) đến Kazakhstan.

Ông Tokayev nhấn mạnh rằng, các lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO không tham gia vào các hoạt động quân sự mà nhiệm vụ chính là bảo vệ các cơ sở chiến lược ở Almaty và thủ đô Kazakhstan, qua đó giúp lực lượng an ninh của Kazakhstan triển khai các hành động chống lại những kẻ khủng bố.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã đưa ra tuyên bố ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Kazakhstan.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard