Việt Nam có thể lấy lại nhịp tăng trưởng GDP ở mức 6,8% trong năm 2022

Ngân hàng HSBC nhận định: kinh tế Việt Nam có thể lấy lại nhịp tăng trưởng GDP ở mức 6,8% trong năm 2022.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo khởi sắc vào năm 2022. Ảnh: AFP

Năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ là gam màu tươi sáng dù vẫn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Việt Nam đang nằm trong số các quốc gia có độ phủ vaccine cao nhất thế giới. Thêm vào đó là chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây được coi là những nền tảng quan trọng để kinh tế phục hồinhanh. Đó là dự báo của nhiều tổ chức, định chế tài chính và cộng đồng doanh nghiệp khi đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2022.

Trong ấn bản bổ sung thường kỳ của Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2021 công bố gần đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 ở mức 6,5%. ADB nhận định hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng.

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, cho biết: Những hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết đương nhiên đã mở ra rất nhiều cơ hội cho tiếp cận thị trường xất khẩu của Việt Nam. Việt Nam có thể thấy những cơ hội tiếp cận thị trường đó sẽ tạo điều kiện cho phát triển sản xuất trong nước từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ.

Ngân hàng HSBC nhận định: kinh tế Việt Nam có thể lấy lại nhịp tăng trưởng GDP ở mức 6,8% trong năm 2022, chủ yếu nhờ đầu tư nước ngoàimạnh mẽ trở lại, tập trung nhiều vào lĩnh vực sản xuất và phát triển xanh.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, nhận định: Việt Nam tiếp tục sẽ là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một điều rất tích cực là rất nhiều FDI tập trung vào phát triển xanh, đây sẽ là những cơ hội mới và nó cũng sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, cầu nội địa phục hồi cũng sẽ là bệ đỡ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022, với động lực chính đến từ việc mở lại các dịch vụ không thiết yếu và sự phục hồi của cầu tiêu dùng nội địa.

Theo vov.gov.vn

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard