Việt Nam trở thành nhà sản xuất Nike lớn nhất thay thế Trung Quốc

Báo cáo tài chính của hãng Nike năm 2021 cho thấy, Việt Nam đã thay thế Trung Quốc trở thành nhà sản xuất lớn nhất từ năm 2010.

Adidas và Nike đều đang gia tăng sản xuất tại Việt Nam. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Qua từng giai đoạn, tỷ lệ xưởng sản xuất ở Việt Nam của Nike không ngừng tăng lên. Thống kê cho thấy, năm 50% sản phẩm giày Nike được sản xuất tại Việt Nam và năm 2021, tỷ lệ này tăng lên 51%. Đồng thời, tỷ lệ sản xuất của Trung Quốc đã giảm dần từ 35% năm 2006 xuống còn 21% vào năm 2021.

Giới chuyên gia Trung Quốc thừa nhận, việc Nike, Adidas và các thương hiệu sản phẩm thể thao quốc tế dần rút khỏi Trung Quốc sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất Trung Quốc.

Việc các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Adidas chuyển sang tìm kiếm cứ điểm sản xuất mới sẽ khiến Trung Quốc mất đi nhiều cơ hội việc làm, các khoản thuế khổng lồ, chậm cải tiến kỹ thuật, công nghệ sản xuất mới cũng như môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng hàng đầu của châu Á, đóng vai trò lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là về các mặt hàng công nghệ, may mặc, da giày và quần áo thể thao.

Vị trí địa lý thuận lợi, chính sách ưu đãi thuế, nhân công giá rẻ là những điểm mạnh giúp Việt Nam có thể cạnh tranh thu hút FDI với Trung Quốc cũng như trở thành “miền đất hứa” của giới đầu tư.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard